tiến vua

Bách khoa toàn thư há Wikipedia

Rau tiến vua Khi được phơi bầy khô

Rau tiến vua, rau cống hoặc công xôi (đọc trại của kể từ cống thái tương tự động cải bó xôi là tía thái; giờ Trung: 贡菜; Hán-Việt: Cống thái; bính âm: Gòng cài) là một trong loại thực vật nằm trong chi Lactuca, ngay gần với xà lách và thông thường bị sai. Thân của rau xanh tiến vua được màu xanh rớt tươi tỉnh, giòn, vị như sứa, độ quý hiếm ăn được cao, là đặc sản nổi tiếng của Từ Châu, Trung Quốc và được ca ngợi là “sứa khu đất liền” (lục địa hải triết - 陆地海蜇).

Bạn đang xem: tiến vua

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Cây thân ái thảo thường niên, thân ái dày, white color mượt, hình trụ, mặt phẳng nhẵn, Khi trưởng thành và cứng cáp cây hoàn toàn có thể cao cho tới 1 mét. Lá lớn, xanh rớt và tròn trĩnh, đem lông nhỏ bên trên mặt mày lá. Hoa nhỏ, gold color nhạt nhẽo, đem nhiều giác với những lối bên trên bại. Hạt đem hình cầu, gray clolor sẫm và lớp biểu phân bì hoàn toàn có thể rụng; Thời kỳ đi ra hoa là mon 4-5; Thời kỳ đậu trái ngược là mon 6-7.

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Nguồn gốc của loại rau xanh này được cho rằng bắt nguồn từ tỉnh Giang Tô, Trung Quốc và hiện nay nó được trồng rộng thoải mái ở Sơn Đông, An Huy, Vân Nam và những điểm không giống.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Việc trồng những thức ăn cống hấp thụ phiên trước tiên xuất hiện nay vô thời căn nhà Tần ở Trung Quốc, vô thời Khang Hi - Càn Long ở trong nhà Thanh, nó được cống hấp thụ lần thứ nhất cho tới triều đình, tiếp sau đó thường niên loại rau xanh này đều được xếp vô hạng chén cống, bởi vậy nó còn được gọi là "rau tiến vua", "món cống".

Tổng Thủ tướng tá Chu Ân Lai mệnh danh cho tới loại rau xanh này là "Công xôi" và tiếp sau đó loại rau xanh này phát triển thành một thức ăn quý tộc bên trên những cuộc tiệc cung cấp vương quốc.

Xem thêm: Cách Đọc Tỷ Lệ Kèo - Tìm hiểu tỷ lệ kèo chi tiết tại 90 Phút TV

Giá trị dinh thự dưỡng[sửa | sửa mã nguồn]

Trong cuốn "Bản thảo cương mục" của Lý Thời Trân đem ghi lại, những khoản thành tựu có công dụng té tỳ vị, lợi đái, thanh sức nóng giải độc, hạ áp suất máu, thực hiện mượt gân máu, ăn thông thường xuyên hoàn toàn có thể kéo dãn tuổi tác lâu.

Trong bạn dạng thân ái cây rau xanh có :

  • Vitamin A
  • Vitamin C
  • Vitamin E
  • Khoáng chất: rau xanh cần thiết biển cả hỗ trợ một lượng rộng lớn calci, Fe, magnesi và kali.
  • Polyphenol: hóa học chống lão hóa, canh ty bảo đảm an toàn tế bào ngoài sự đập phá bỏ tự những gốc tự tại.
  • Acid rosmarinic: một hóa học kháng viêm và chống không phù hợp đương nhiên.

Ngoài đi ra, rau xanh cần thiết biển cả còn chứa chấp một số trong những hóa học bổ sung cập nhật không giống, bao hàm flavonoid, anthocyanin, carotenoid và omega-3. Tất cả những bộ phận này đều sở hữu lợi cho tới sức mạnh của quả đât, nhất là cho tới sức mạnh tim mạch và hệ miễn kháng.

Xem thêm: lam nuoc chanh muoi

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Bản thảo cương mục bên trên trang ChinaKnowledge

贡菜 bên trên trang Baidu

Dữ liệu tương quan cho tới Lactuca bên trên Wikispecies