món ăn từ mít non

(VOH) – Cạnh cạnh những ngược mít chín thơm phức, mít non cũng khá được nhiều người ‘săn đón’ vị những khoản ngon kể từ mít non không chỉ là giản dị và đơn giản, dễ dàng thực hiện mà còn phải rất rất kỳ lạ mồm, mê hoặc vô nằm trong.

Mục lục

Bạn đang xem: món ăn từ mít non

  1. Gỏi mít non chay
    1. Nguyên liệu
    2. Cách thực hiện gỏi mít non chay
  2. Gỏi mít non tôm thịt
    1. Nguyên liệu
    2. Cách thực hiện gỏi mít non tôm thịt
  3. Mít non xào hến
    1. Nguyên liệu
    2. Cách thực hiện mít non xào hến
  4. Mít non kho chay
    1. Nguyên liệu
    2. Cách thực hiện mít non kho chay
  5. Mít non kho cá nục
    1. Nguyên liệu
    2. Cách nấu nướng khoản mít non kho cá nục
  6. Canh mít non nấu nướng tôm lá lốt
    1. Nguyên liệu
    2. Cách thực hiện canh mít non nấu nướng tôm lá tốt
  7. Mít non rán giòn
    1. Nguyên liệu
    2. Cách thực hiện mít non rán giòn
  8. Mít non muối bột chua
    1. Nguyên liệu
    2. Cách thực hiện mít non muối bột chua

Mít là 1 đặc sản nổi tiếng luôn luôn rất được ưa chuộng, nếu mà quả mít chín mang về nhiều độ quý hiếm đủ chất thì ngược mít non cũng ko hề “kém cạnh”, thậm chí còn nhiều người còn dùng mít non nhằm thực hiện đi ra những thức ăn hết sức thơm và ngon, bồi dưỡng.

Dưới đó là cơ hội chế phát triển thành một vài khoản tiêu hóa kể từ mít non giản dị và đơn giản nhưng mà bạn cũng có thể triển khai tức thì bên trên nhà:

1. Gỏi mít non chay

mon-ngon-tu-mit-non-voh-0
Gỏi mít non chay (Ngồn: Internet)

1.1 Nguyên liệu

  • Mít non: 500g (mít thái)
  • Đậu phộng rang: 10g
  • Rau xà lách: 1 cây
  • Rau thơm: 10g
  • Tỏi băm: 1 thìa cà phê
  • Tỏi băm: 1 thìa cà phê
  • Ớt: 2 trái
  • Hành tím: 1 củ
  • Chanh: 2 trái
  • Gia vị: nước mắm nam ngư, lối, phân tử nêm

1.2 Cách thực hiện gỏi mít non chay

Xà lách và rau xanh thơm ngát cọ sạch sẽ nhằm ráo nước, tiếp sau đó cắt từng miếng nhỏ vừa miệng.

Đậu phộng rang giã xơ hoặc đập dập tương đối nhừ 1 tí.

Mít non mua sắm về hoặc mới mẻ hái nhằm chảy không còn vật liệu nhựa, tiếp sau đó cho tới mít vô thau nước sở hữu không nhiều muối bột, sử dụng dao gọt lớp vỏ phía bên ngoài. Gọt mít vô thau nước sẽ hỗ trợ mít gọt kết thúc không xẩy ra đen kịt và không xẩy ra bám vật liệu nhựa. Mít gọt kết thúc cọ lại vị nước mức giá rồi hạn chế song.

Bắc nồi nước lên phòng bếp, nấu nướng sôi thì cho tới mít vô luộc khoảng chừng trăng tròn – một phần hai tiếng, khi xăm đũa thấy mượt thì vớt mít đi ra một cái đĩa. Đợi mít nguội thì tước đoạt vứt đi phần cùi mít, hạn chế hoặc xé mít đi ra trở nên từng miếng nhỏ vừa miệng.

Hành tím phi thơm ngát thì vớt đi ra, nhằm lại phần dầu kế tiếp phi thơm ngát tỏi xay và ớt băm. Khi tỏi xay vẫn thơm ngát thêm nữa 1 muỗng nhỏ canh nước mắm nam ngư chay, 1 muỗng nhỏ canh lối, 1 thìa cafe phân tử nêm chay, hòn đảo đều cho tới tan lối và phân tử nêm rồi tắt phòng bếp nhằm nguội.

Chanh tươi tỉnh hạn chế song vắt lấy nước cốt.

Cho mít vẫn xé vô thau, thêm thắt rau xanh xà lách, rau xanh thơm ngát, hành phi, 1 không nhiều hạt đậu phộng rang, không còn phần nước bức, cốt chanh và trộn lẫn đều. Để khoảng chừng trăng tròn phút cho tới thâm nhập phụ gia.

Cho gỏi mít vô đĩa và rắc thêm thắt chút hạt đậu phộng rang lên bên trên là triển khai xong thức ăn này.

Xem thêm: Ăn gỏi xoài nhằm sẽ có được những quyền lợi này cho tới mức độ khỏe

2. Gỏi mít non tôm thịt

2.1 Nguyên liệu

  • Mít non: 500g
  • Tôm: 300g
  • Thịt tía chỉ: 300g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: một nửa củ
  • Rau răm, ngò tua, húng quế: 50g
  • Đậu phộng: 100g
  • Chanh: 2 quả
  • Tỏi, hành tím: 3 tép
  • 1 ngược ớt sừng và ớt bằm.
  • Hạt nêm, lối, mắm, dầu rán, tiêu xài, muối bột.

2.2 Cách thực hiện gỏi mít non tôm thịt

Mít non gọt vỏ cọ sạch sẽ, rồi lấy chuồn dìm với nước muối bột loãng hoặc nước sở hữu trộn phèn chua, nhằm dìm tầm 10 - 15 phút nhằm đi ra không còn mủ rồi vớt đi ra nhằm ráo nước. Sau khi nhằm ráo thì hạn chế trở nên nhiều lát mỏng tanh.

Cà rốt gọt vỏ rồi bào trở nên sợi. Hành tây lột vỏ, hạn chế trở nên từng miếng nhỏ. Chanh hạn chế, vắt nước cốt. Tỏi bóc tách vỏ đập dập băm nhuyễn. 

Hành tím lột vỏ, cắt từng miếng nhỏ rồi cho tới lên chảo dầu nhằm phi thơm ngát vàng rồi vớt đi ra nhằm ráo. Ớt hạn chế trở nên từng sợi, rau xanh thơm ngát lấy chuồn cọ sạch sẽ rồi cắt từng miếng nhỏ.

Bắc chảo lên phòng bếp, cho tới hạt đậu phộng vô rang chín. Rang tại mức lửa nhỏ, hòn đảo đều liên tiếp nhằm không xẩy ra cháy, rang cho tới nấc đậu gửi dần dần thanh lịch red color sậm là tắt phòng bếp. Đợi nguội thì thổi hết vỏ rồi giã nhỏ nhỏ.

Bắc nồi nước lên phòng bếp, đợi khi nước sôi thì cho tới tôm vô luộc trước rồi vớt đi ra nhằm nguội.. Đợi tôm nguội thì bóc tách vỏ rồi chẻ song con cái tôm. Cho tiếp phần thịt vào trong nồi nước khi nãy nhằm luộc rồi vớt đi ra nhằm thịt nguội thì hạn chế trở nên nhiều lát nhỏ.

Pha nước trộn gỏi với công thức sau: 1 thìa cafe nước mắm nam ngư, tỏi bằm, tương ớt cay, một nửa thìa cafe ớt băm, 2 thìa cafe nước cốt chanh rồi khuấy thiệt đều cho tới tan đều láo lếu ăn ý.

Cho theo thứ tự những vật liệu mít non, củ cà rốt, hành tây, thịt luộc, tôm, rau xanh thơm ngát vô tô rồi cho tới tiếp phần nước trộn gỏi vô trộn thiệt đều. Bày toàn bộ đi ra dĩa thêm thắt rau xanh răm, hạt đậu phộng lên bên trên. cũng có thể rán thêm thắt bánh phồng tôm hoặc bánh tráng nhằm ăn gỏi mít non tôm thịt, mùi vị chua nhuốt nhuốt, cay ngọt kích ứng vị giác.

3. Mít non xào hến

mon-ngon-tu-mit-non-voh-1
Mít nón xào hến (Nguồn: Internet)

3.1 Nguyên liệu

  • Mít non luộc xé sợi: 150g
  • Thịt hến: 150g
  • Mè rang: 2 muỗng
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Ớ bột: 1 muỗng
  • Nước nghệ tươi: 2 muỗng
  • Rau húng lủi: 1 ít
  • Sả băm: 1 muỗng
  • Hành tím băm nhuyễn : 3 củ
  • Gia vị: tiêu xài, dầu rán, gia vị mì chính, phân tử nêm...

3.1 Cách thực hiện mít non xào hến

Mít vẫn xé thành sợi cho tới vô thau ướp với 1/3 thìa phân tử nêm. ½ ớt bột nhỏ, một không nhiều tiêu xài, trộn lẫn đều và nhằm yên ổn vô 15 phút nhằm ngấm phụ gia.

Phi thơm  hành tím và sả băm. Sau ê cho tới vô 1 không nhiều ớt bột nhỏ và thịt hến vô xào, cho tới tiếp mít vô và hòn đảo đều (nên xào hãy nhanh tay nhằm mít không xẩy ra nát). Nêm thêm một phân tử nêm và nước nghệ tươi tỉnh vô, xào cho tới khi nước cạn khô bớt, mít ngấm phụ gia thì nếm lại cho tới vừa miệng. Cho rau xanh húng vô, hòn đảo đều và tắt phòng bếp.

Cho mít xào hến đi ra đĩa rắc mè rang, ớt sừng và không nhiều tiêu xài lên. hốc kèm cặp với bánh tráng hoặc bánh phồng tôm thường rất ngon.

Xem thêm: Mách chúng ta phương thức khoản mực xào dứa thơm và ngon cho 1 ngày hè giá buốt nực

4. Mít non kho chay

4.1 Nguyên liệu

  • Mít non: 500g
  • Nước dừa: 1 trái
  • Hành tía rô: 1 cây
  • Ớt: 1 ngược.
  • Hạt nêm chay, tiêu xài, nước mắm nam ngư chay, muối bột.

4.2 Cách thực hiện mít non kho chay

Mít non gọt vỏ, cọ sạch sẽ, ngâm trong nước muối bột loãng rồi vớt đi ra nhằm ráo rồi cắt trở nên khúc dầy khoảng chừng 2 centimet.

Hành tía rô cọ sạch sẽ, rồi cắt từng miếng nhỏ. Ớt cắt từng miếng nhỏ rồi giã nhỏ.

Ướp mít với ớt, hành tía rô, 1 thìa cafe phân tử nêm chay, 2 thìa cafe nước mắm nam ngư chay, 1 không nhiều muối bột và tiêu xài. Trộn thiệt đều cho tới mít non ngấm đều phụ gia.

Bắp chảo lên phòng bếp, cho tới dầu rán vô và lối vô nấu nướng. Đợi khi lối gửi thanh lịch gray clolor cánh con gián thì chế nước vô nhằm lấy nước màu sắc hoặc bạn cũng có thể người sử dụng nước màu sắc thực hiện sẵn.

Bắc chảo dầu lên phòng bếp, khi dầu sôi thì cho tới mít vô rán vàng khúm đều nhị mặt mũi rồi vớt đi ra nhằm ráo dầu. Xếp mít non vừa phải rán vào trong nồi khu đất, chế nước quả dừa tươi, nước màu sắc vô và nấu nướng khoảng chừng 30 - 40 phút cho tới mít ngấm đều phụ gia rồi tắt phòng bếp.

5. Mít non kho cá nục

mon-ngon-tu-mit-non-voh-2
Mít non kho cá nục (Nguồn: Internet)

5.1 Nguyên liệu

  • Cá nục: 3 con
  • Mít non: 200g
  • Hành lá: 4 nhánh
  • Ớt: 3 trái
  • Nước màu: 1 thìa cà phê
  • Nước dừa: 2 thìa canh
  • Gia vị: nước mắm nam ngư, lối, muối bột, gia vị mì chính, phân tử nêm...

5.2 Cách nấu nướng khoản mít non kho cá nục

Cá nục mua sắm về cọ sạch sẽ, phẫu thuật bụng quăng quật ruột cá. Dùng muối bột cọ xát vô ngoài nhằm làm bớt tanh của cá. Sau ê, cọ cá lại với nước sạch sẽ rất nhiều lần rồi hạn chế từng con cái trở nên 2 hoặc 3 phần.

Xem thêm: lam bate

Mít non mua sắm về gọt quăng quật lớp vỏ tua xanh xao, cứng phía bên ngoài rồi lấy phần domain authority Trắng và phần thịt hạn chế quăng quật cùi, thuyên giảm chiều lâu năm của cuống mít. Tiếp tục hạn chế mít trở nên từng miếng nhỏ rồi dìm với nước muối bột loãng vô 15 phút nhằm mít đi ra không còn mủ. Sau ê, cọ lại với nước và nhằm ráo.

Hành lá cọ sạch sẽ, phần đầu hành chúng ta lấy chuồn đập dập nhằm ướp cá, còn lá hành thì cắt thành từng khúc khiến cho vào trong nồi cá khi cá chín. Ớt thái theo từng lát mỏng tanh.

Cho phần đầu hành và ớt vô lòng nồi, tiếp sau đó xếp những khúc cá lên bên trên. Tiếp theo gót, cho tới vào trong nồi cá 1 thìa cafe nước màu sắc, 2 thìa cafe lối, 1 thìa cafe gia vị mì chính, 2 muỗng nhỏ canh nước mắm nam ngư rồi trộn lẫn đều lên. Ướp cá vô 15 - trăng tròn phút nhằm ngấm đều phụ gia.

Bắc nồi cá lên phòng bếp ở lửa vừa phải. Sau ê, cho tới không còn phần mít non vô rồi thêm thắt 2 muỗng nhỏ canh nước dừa vô nấu nướng. Khi nồi cá chính thức sôi thì chúng ta hạ nhỏ lửa rồi kho vô trăng tròn phút.

Đến khi cá chín, mít non mượt thì tắt phòng bếp và rắc góp thêm phần lá hành cắt thành từng khúc nữa là hoàn toàn có thể hương thụ.

Xem thêm: Cách thực hiện cá nục kho thơm ngát không thay đổi vẹn dưỡng chất nhằm phòng tránh những tình hình bệnh lý này

6. Canh mít non nấu nướng tôm lá lốt

mon-ngon-tu-mit-non-voh-3
Canh mít non nấu nướng tôm lá lốt (Nguồn: Internet)

6.1 Nguyên liệu

  • Tôm: 200 g
  • Mít non: 500 g
  • Hành tím: trăng tròn g
  • Tỏi: trăng tròn g
  • Mắm ruốc: 1 thìa cà phê
  • Ớt bột: 1 thìa cà phê
  • Lá lốt: 5 lá
  • Gia vị: muối bột, phân tử nêm, dầu rán, lối,....

6.2 Cách thực hiện canh mít non nấu nướng tôm lá tốt

Mít nguyên vẹn vỏ lấy luộc vô láo lếu ăn ý nước nằm trong không nhiều giấm, muối bột trong tầm thời hạn 6 - 8 giờ. Dùng đũa hoặc vá sạn đâm nhẹ nhõm vô miếng mít thấy dễ dàng đâm xiên qua quýt được là mít vẫn chín. Sau ê gọt vỏ, hạn chế trở nên miếng vừa miệng.

Cắt đầu tôm và nhằm riêng biệt vô tô không giống. Thân tôm bóc tách vỏ, sử dụng dao nhỏ khía một lối dọc sinh sống sống lưng nhằm lấy chỉ tôm. Sau ê cọ sạch sẽ tôm, nhằm ráo rồi sử dụng dao đập dập tôm.

Cho phần đầu và thân thiết tôm đi ra 2 chén riêng biệt, ướp phụ gia bao gồm 1/8 thìa cafe tiêu xài, 1/8 thìa cafe ớt bột nhỏ, 1/8 thìa cafe muối bột, một nửa thìa cafe nước mắm nam ngư và trộn lẫn đều. Phần đầu tôm sau khoản thời gian ướp phụ gia thì cho tới thêm một củ hành tím và 1 tỏi cắt từng miếng nhỏ, tiếp sau đó người sử dụng chày giã nhuyễn đầu tôm.

Cho 3 muỗng nhỏ canh dầu rán vào trong nồi, cho một củ hành tím và tỏi hạn chế mỏng tanh vào trong nồi phi vàng thơm ngát, tiếp sau đó cho tới đầu tôm và thân thiết tôm vô xào.

Nêm vào trong nồi một nửa thìa cafe mắm ruốc, cho một lít nước vô nấu nướng, khi nước sôi thì cho tới mít vô, nêm thêm thắt một nửa thìa cafe muối bột, 1 muỗng nhỏ canh phân tử nêm, nấu nướng thêm thắt 2 - 3 phút. Lá lốt lấy hạn chế mỏng tanh và cho tới vô canh là triển khai xong.

Xem thêm: 'Bỏ túi' 9 món ngon kể từ lá lốt gom bữa tiệc thêm thắt tròn trĩnh vị, bổ sung cập nhật nhiều chăm sóc hóa học cho tới cơ thể

7. Mít non rán giòn

7.1 Nguyên liệu

  • Mit non: 300g
  • Bột rán giòn: 100g
  • Sả cây: 1 cây
  • Ớt: 1 trái
  • Hạt nêm, dầu rán, lối.

7.2 Cách thực hiện mít non rán giòn

Mít non gọt sạch sẽ phần vỏ, cọ qua quýt với nước muối bột rồi hạn chế trở nên từng khúc vừa miệng. Bắc nồi nước lên phòng bếp, khi sôi thì cho tới mít non vô luộc cho tới mít thật chín thì vớt đi ra nhằm ráo.

Bỏ phần mít non vừa phải luộc vô vào cối, người sử dụng chày giã nhỏ và mịn. Sả cây cắt từng miếng nhỏ rồi băm nhuyễn, ớt băm nhuyễn.

Trộn mít non với sả, ớt, phân tử nêm, lối và trộn thiệt đều cho tới ngấm phụ gia.

Bột rán giòn trộn với nước thanh lọc rồi trộn lẫn đều cho tới khi láo lếu ăn ý được sánh lại, mềm mịn.

Nhào nặn phần mít non trở nên từng miếng tròn trĩnh nhỏ, ghi nhớ nén thiệt chặt từng miếng nhằm không xẩy ra vỡ.

Bắc chảo dầu lên phòng bếp, đợi khi dầu sôi thì lấy phần mít non nhúng qua quýt bột rán giòn rồi cho tới vào trong chảo nhằm rán. Chiên vàng khúm đều nhị mặt mũi, hòn đảo đều, tách bị cháy.

Thành phẩm mít non rán giòn với mùi vị bùi bùi, phía bên ngoài giòn tan dùng với với tương ớt cay cay cay. cũng có thể ăn với với rau xanh sinh sống, dưa leo hoặc quả cà chua nhằm gia tăng mùi vị của món ăn.

8. Mít non muối bột chua

mon-ngon-tu-mit-non-voh-4
Mít non muối bột chua (Nguồn: Internet)

8.1 Nguyên liệu

  • Mít non: 1 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Lá hẹ: 4 nhánh
  • Hành tím: 4 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt sừng: 2 quả
  • Gừng: 1 nhánh
  • Giấm ăn: 2 chén
  • Đường: 1 chén
  • Muối: 1 ít

8.2 Cách thực hiện mít non muối bột chua

Mít non mua sắm về gọt vứt đi phần vỏ mít. Dùng dao hạn chế mít trở nên những lát mỏng tanh vừa miệng rồi lấy toàn bộ chuồn dìm với láo lếu ăn ý bao gồm một 1 lít nước trộn lẫn với cùng 1 muỗng nhỏ canh muối bột và 1 chén giấm ăn. Ngâm mít trong tầm một phần hai tiếng. Sau ê xả lại với nước vài ba chuyến cho sạch sẽ xong để ráo.

Cà rốt gọt gọt vỏ, cọ sạch sẽ, nhằm ráo rồi hạn chế trở nên sợi.

Lá hẹ cọ sạch sẽ với nước, nhằm ráo rồi hạn chế trở nên từng đoạn lâu năm khoảng chừng 2 lóng tay.

Hành tím và tỏi bóc tách gọt vỏ rồi hạn chế trở nên những lát mỏng tanh.

Ớt cọ sạch sẽ rồi cắt từng miếng nhỏ.

Củ gừng cọ sạch sẽ với nước rồi gọt gọt vỏ. Sau ê, sử dụng dao hạn chế gừng trở nên những sợi nhỏ.

Cho vô thau rộng lớn mít non, củ cà rốt, lá hẹ, hành tím, tỏi, ớt, gừng rồi trộn lẫn đều cho những vật liệu bên trên quấn lẫn lộn vô nhau.

Xem thêm: ốc nuong

Tiếp theo gót, các bạn sẽ trộn giấm lối dìm mít vị cách: Cho vô thau mới mẻ 1 chén lối, 1 chén giấm, 600ml nước, 1 muỗng nhỏ canh muối bột rồi khuấy đều cho tới lối và muối bột tan không còn.

Sau ê, cho tới không còn toàn bộ láo lếu ăn ý mít trộn phía trên vô một chiếc hũ thủy tinh anh. Sau ê, múc kể từ từ láo lếu ăn ý giấm lối vô cho tới giàn giụa hũ. Cuối nằm trong, đậy vung lại hũ lại và nhằm khoảng chừng 5 - 7 giờ là hoàn toàn có thể người sử dụng được rồi.

Nhìn cộng đồng, những khoản ngon từ mít non khá giản dị và đơn giản và dễ dàng thực hiện, đặc trưng nó còn làm bữa tiệc của mái ấm gia đình chúng ta thêm thắt ngon mồm và mê hoặc hơn!