hạt cà na

Cà mãng cầu theo dõi hắn học tập truyền thống là vị dung dịch té ngày tiết, tương hỗ thanh lọc ngày tiết, trị sâu răng, không thích hợp tát, giải rượu, trị trong cổ họng sưng nhức, có khá nhiều đờm.

cây cà na

Bạn đang xem: hạt cà na

Hình hình ảnh cây Cà na

  • Tên gọi khác: Côm háo độ ẩm, Cảm lãnh, Bạch lãm, Trám trắng

  • Tên khoa học: Elaeocarpus hygrophilus Kurz (E. madopetalus Pierre)

  • Họ: Côm – Elaeocarpaceae

Mô mô tả dung dịch Cà na

1. Đặc điểm sinh thái

Cà mãng cầu là cây thân thiết mộc cao khoảng tầm 10 – 25 m, cây cỏ nhỏ gray clolor nhạt nhẽo, bên trên phủ nhiều lông mượt. Lá cây kép lông chim, phiến lá đem hình trái khoáy xoan ngược, đâm chồi so sánh le, thót lại phía trên cuống, tù ở đầu, nhiều năm khoảng tầm 35 – 40 centimet. Lá bao gồm 7 – 11 chét lá, mặt mũi bên trên màu xanh da trời bóng, mặt mũi bên dưới có khá nhiều lông ánh bạc. Các lá ở tận nơi bắt đầu đem đầu cộc, lá ở thân thiết dài hơn nữa, đầu thuôn nhiều năm, lá nhập nằm trong đem hình bầu dục, gân lá nổi khá rõ rệt. Các lá kép thông thường đem lông mượt, gray clolor bạc.

Cụm hoa Cà mãng cầu thông thường đâm chồi ở ngọn cành trở nên một chùm kép, nhiều năm khoảng tầm 8 – 10 centimet. Cụm hoa đem những lá bắc hình vảy, hoa đâm chồi thưa, thông thường đâm chồi tụ trở nên 2 – 3 loại ở một mấu. Đài hoa đem lông, tràng hoa hình bầu dục, canh hoa khá dài hơn nữa những lá đài, mặt phí ngoài đem phủ một tấm lông cộc. Hoa đem 6 nhị, chỉ nhị cộc, bầu nhị hình trứng đem phủ một tấm lông gray clolor.

Quả Cà mãng cầu hoạnh họe, hình trứng, nhiều năm khoảng tầm 3 centimet, nhọn ở đầu, khi chín có màu sắc vàng nhạt nhẽo. Thịt trái khoáy dày phía bên trong đem phân tử cứng. Mùa hoa nhập mon 10 – 3 năm tiếp theo. Mùa trái khoáy nhập mon 7 – 9 thường niên.

2. Bộ phận dùng dược liệu

Vỏ, rễ, lá và trái khoáy Cà mãng cầu là thành phần được phần mềm nhằm thực hiện dung dịch chữa trị căn bệnh.

3. Phân bố

Cà mãng cầu được nhìn thấy ở miền Nam Trung Quốc như Quảng Tây, Quảng Đông, Vân Nam và Bắc Lào.

Tại VN, Cà mãng cầu hoàn toàn có thể sinh sống được trên rất nhiều loại khu đất, thường nhìn thấy ở nhiều điểm những tỉnh phía Nam cho tới Lâm Đồng. Tại miền Bắc, cây được nhìn thấy ở Hòa Bình, Hà Tây (Ba Vì), Vĩnh Phúc, Bắc Cạn, Yên Bái, Thái Nguyên, Tuyên Quang. 

4. Thu hái – Sơ chế

Vỏ, rễ, lá hoàn toàn có thể thu hái xung quanh năm, trái khoáy thu hái khi trái khoáy chín (khoảng mon 8 – 9). Quả sau khoản thời gian thu hái hoàn toàn có thể người sử dụng tươi tỉnh hoặc muối hạt, phơi bầy hoặc sấy thô, bảo vệ người sử dụng dần dần.

Bên cạnh cơ, vật liệu bằng nhựa cây còn được khai quật nhằm thực hiện nguyên liệu và chưng chứa chấp tinh chất dầu hoặc chế Colophan.

5. chỉ cai quản dược liệu

Dược liệu sau khoản thời gian sơ chế cần thiết bảo vệ ở điểm thông thoáng, tách nhiệt độ cao.

6. Thành phần hóa học

Trong trái khoáy Cà mãng cầu tươi tỉnh đem chứa chấp một trong những bộ phận chất hóa học ví dụ như sau:

  • Canxi

  • Sắt

  • Photpho

  • Vitamin

  • A – copaene

  • B – caryophyllene

  • P- Cymere

  • Geraniol

  • Elemol

  • Nerol

  • Thymol

Vị dung dịch Cà na

trái cà na

Quả Cà mãng cầu vị chua ngọt, tính ôn quy nhập kinh Vị và Phế

1. Tính vị

Quả Cà mãng cầu tính ôn, đem vị ngọt chua, ko độc.

2. Quy kinh

Cà mãng cầu quy nhập kinh Vị và Phế.

3. Tác dụng dược lý

Theo hắn học tập hiện nay đại:

  • Chất Triterpen tinh chiết kể từ Cà mãng cầu có công năng bảo đảm gan liền ngoài những tác nhân gây hư tổn cho tới gan liền (thí nghiệm bên trên chuột).

  • Tăng kích ứng tuyến nước miếng, tăng tiết dịch vị hấp thụ.

Theo hắn học tập cổ truyền:

  • Thanh nhiệt

  • Tiêu khát

  • Sinh tân

  • Thanh giọng

  • Lợi yết hầu

  • Chỉ khát sinh tân

  • Giải độc

  • Hòa hãn tư bổ

  • Giải say rượu, nọc độc những, nọc con cái dải

Công dụng của trái khoáy Cà na:

  • Làm dung dịch trị, trong cổ họng, yết hầu sưng đau

  • Điều trị ho đi ra nhiều đờm

  • Tăng cường khối hệ thống hóa và tài năng hít vào thức ăn

  • Điều trị viêm Amidan

  • An thần, trị động kinh

  • Trị giun và hóc xương

  • Chữa viêm ruột, kiết lỵ, tiêu xài chảy

    Xem thêm: sua tuoi khong duong lam dep da

  • Chữa sâu răng, không thích hợp sơn

4. Cách người sử dụng – Liều lượng

Dược liệu kể từ Cà mãng cầu hoàn toàn có thể người sử dụng độc vị hoặc kết phù hợp với những vị dung dịch không giống, thông thường người sử dụng bên dưới dạng thuốc bắc.

Liều lượng khuyến cáo: 3 – 10 g thường ngày.

Bài dung dịch dùng Cà na

cà mãng cầu có công năng gì

Quả Trám Trắng thông thường người sử dụng thanh sức nóng, giải độc, té máu

1. Chữa họng nhức, sưng Amidan, thất lạc giờ đồng hồ, thô cổ

Sử dụng trái khoáy Cà mãng cầu 6 – 12 g, quăng quật phân tử và tách dịch. Dùng dịch này ngậm thông thường xuyên.

Ngoài đi ra, hoàn toàn có thể người sử dụng thịt trái khoáy, thái mỏng mảnh trộn với nước nhằm ngậm hoặc trộn đồ uống. Cũng hoàn toàn có thể người sử dụng trái khoáy tươi tỉnh, giã lấy nước người sử dụng tu hoặc hãm, nấu nướng nước người sử dụng tu như trà.

2. Dùng chống căn bệnh nước ngoài huyết (do thiếu hụt Vi-Ta-Min C)

Sử dụng Cà mãng cầu tươi tỉnh khoảng tầm 30 trái khoáy, người sử dụng sắc lấy đồ uống từng ngày, liên tiếp nhập vài ba tuần.

3. Chữa ho bởi cảm ổm, phong hàn

Dùng thịt trái khoáy Trám Trắng hấp với đàng phèn, người sử dụng ăn và tu không còn phần nước cốt.

4. Phòng ngừa căn bệnh sởi, trị ban, mề đay ở trẻ em nhỏ

Sử dụng đôi mươi g trái khoáy Cà mãng cầu tươi tỉnh, sắc lấy nước, người sử dụng tu nhập từng mùa Đông Xuân hoặc trong mỗi mùa đem dịch sởi.

Ngoài đi ra, hoàn toàn có thể nghiền nhừ 500 g thịt Trám Trắng, trộn với bột thực hiện trở nên bánh, cho tới trẻ em người sử dụng ăn nhằm phòng tránh căn bệnh sởi.

5. Dùng trị những tình hình bệnh lý ngoài da

Dùng cả trái khoáy Trám Trắng (dùng cả hạt) đưa đi nhen cháy trở nên than thở, trộn với dầu vừng. Dùng lếu láo thích hợp này bôi lên vùng domain authority căn bệnh, khe hở nẻ thủ công, nứt môi, đầu vú nứt nẻ sưng nhức.

6. Chữa phụ phái đẹp nôn ói không dễ chịu khi đem thai

Sử dụng Cà mãng cầu 9 trái khoáy, giã dập, sắc lấy nước người sử dụng tu trong thời gian ngày.

7. Trị người mê man bởi ăn cần cá độc như cá nóc

Dùng Cà mãng cầu giã nhỏ, vắt lấy nước hoặc người sử dụng thịt trái khoáy sắc lấy nước, người sử dụng tu. Liều lượng ko giới hạn, dùng tùy nhập tình huống ví dụ.

8. Chữa say rượu

Dùng Cà mãng cầu 10 trái khoáy, sắc lấy nước, người sử dụng tu.

9. Điều trị đi đại tiện đi ra ngày tiết tươi

Sử dụng phân tử trái khoáy Cà mãng cầu nhen tồn tính, nghiền trở nên bột mịn. Mỗi thứ tự người sử dụng tu 10 g với nước cơm trắng.

10. Điều trị kiết lỵ

Dùng 100 g thịt Cà mãng cầu sắc với 200 ml nước cho tới lúc còn 100 ml thì thanh lọc buồn phiền lấy nước, người sử dụng tu. Mỗi thứ tự người sử dụng khoảng tầm 25 – 30 ml, ngày tu 3 thứ tự.

11. Chữa họng nhức, viêm Amidan, mồm thô, ho khan, thông thường hoặc khát nước

Sử dụng 500 g trái khoáy Trám Trắng tươi tỉnh, cọ sạch sẽ, giã dập lấy thịt quăng quật phân tử, nấu nướng với nước 2 – 3 thứ tự. Lọc phần cô quánh khoảng tầm 250 ml, thêm thắt 125 g 2 lần bán kính hoặc phèn chua, cô quánh cho tới khi 250 ml là được. Dùng tu từng thứ tự 2 – 5 ml, ngày 2 – 3 thứ tự.

12. Điều trị viêm tắc mạch

Sử dụng 200 g trái khoáy Trám Trắng, luộc kỹ, người sử dụng ăn phần thịt và người sử dụng nước luộc. Sử dụng liên tiếp nhập 50 ngày.

13. Chữa hóc xương cá

Sử dụng phân tử trái khoáy Cà mãng cầu nhen tồn tính, giã trở nên bột mịn, phối phù hợp với bột giã rễ Đậu ván. Hàng ngày người sử dụng tu 4 – 6 g.

Ngoài đi ra, hoàn toàn có thể người sử dụng 5 trái khoáy Cà mãng cầu, sắc lấy nước quánh, người sử dụng ngậm và nuốt dần dần. Hoặc lấy thịt trái khoáy, giã dập, nghiền lấy nước người sử dụng tu. Dường như, hoàn toàn có thể kết hợp thêm thắt rau củ hẹ giã nhỏ, trộn với tròng trắng trứng, người sử dụng đắp điếm bên phía ngoài địa điểm hóc xương.

14. Chữa rữa tát, không thích hợp sơn

Sử dụng vỏ cây, liều mạng lượng ko cố định và thắt chặt, cắt từng miếng nhỏ, nấu nướng nước, người sử dụng tắm.

15. Trị bệnh tràng nhạc

Dùng phân tử Cà mãng cầu, phân tử trái khoáy Gấc và vỏ khổ qua, liều mạng lượng từng vị đều bằng nhau, nhen trở nên than thở, trộn lẫn cho đều, hòa với mỡ heo, người sử dụng bôi.

16. Dùng trị sâu răng, thâm thúy răng, viêm xung quanh chân răng

Dùng trái khoáy Trám Trắng nhen trở nên than thở, giã trở nên bột mịn, trộn với Xạ mùi hương, người sử dụng trét nhập răng nhức.

Ngoài đi ra, hoàn toàn có thể người sử dụng vỏ thân thiết cây, cạo lớp đen kịt bên phía ngoài, thái mỏng mảnh, phơi bầy thô, sắc lấy nước quánh người sử dụng ngậm trọng khoảng tầm 10 phút, rồi nhổ chuồn. Thực hiện nay rất nhiều lần trong thời gian ngày. cũng có thể phối thêm thắt rễ Chanh, Rễ Cà ngu, từng vị liều mạng lượng đều bằng nhau, sắc lấy nước quánh, người sử dụng ngậm như bên trên.

17. Chữa cảm lạnh lẽo, cảm nắng

Sử dụng trái khoáy Trám Trắng 10 g giã vụng về, sắc với 800 ml nước rễ cây Sậy nhập một phần hai tiếng là được. Dùng tu thường ngày 3 thứ tự, liên tiếp nhập 3 ngày.

18. Chữa viêm họng, ho đem đờm

Sử dụng Cà mãng cầu 30 g, Cam thảo 6 g, Huyền sâm 15 g, Mạch môn 10 g, cọ sạch sẽ, hãm nước, người sử dụng tu như trà, liên tiếp nhập 10 ngày.

19. Chữa họng nhức, nhiều đờm nhớt

Sử dụng 500 g trái khoáy Cà mãng cầu tươi tỉnh, đập nhừ, nấu nướng với nước rất nhiều lần, thanh lọc dồn phần buồn phiền, lấy nước. Gia thêm thắt 100 g đàng cát trắng xóa, hòa tan, thanh lọc và cô quánh cho tới lúc còn 250 ml. Hàng ngày người sử dụng tu 2 – 3 thứ tự, từng thứ tự 15 ml, tu với nước hâm sôi nhằm nguội. Bên cạnh đó, phối hợp súc mồm với nước muối hạt trộn loãng rất nhiều lần trong thời gian ngày.

20. Chữa viêm khí truất phế cai quản thực hiện ho khan không nhiều đờm, rát cổ họng

Sử dụng Cà mãng cầu đôi mươi g, Đào nhân 5 g (bóc vỏ và tâm), Bạch truật 15 g, Vừng đen kịt 30 g, gạo tẻ 60 g. Mang Bạch truật và Cà mãng cầu nấu nướng lấy nước, người sử dụng nước nấu nướng cháo với gạo và những vị dung dịch còn sót lại. Đến khi cháo nấu nướng được thì thêm thắt đôi mươi g mật ong, khuấy đều. Hàng ngày người sử dụng ăn 1 – gấp đôi, liên tiếp nhập 7 ngày.

21. Chữa trong cổ họng thô, thất lạc ngủ, mất ngủ sâu

Sử dụng đôi mươi – 30 g trái khoáy Cà mãng cầu (bỏ phần hạt) đập dập nấu nướng nước người sử dụng tu. cũng có thể gia thêm thắt Gừng, mật ong và đàng, người sử dụng tu.

22. Chữa chứng viêm sưng bởi nhiệt

Sử dụng Trám Trắng tươi tỉnh 5 – 6 cai quản, 1 cân nặng Củ cải nấu nướng nhừ nhập 2 tiếng đồng hồ, người sử dụng ăn.

23. Chẳng may nuốt cần đồ vật ngũ kim bằng đồng nguyên khối hoặc sắt

Người xưa thông thường người sử dụng phân tử Cà mãng cầu sao vàng, giã nhỏ người sử dụng tu với nước sôi. Đồ ngũ kim tiếp tục theo dõi đàng đi đại tiện được thải ra phía bên ngoài.

Lưu ý: Đây là kinh nghiệm tay nghề dân gian ngoan, cần thiết phân tích thêm thắt về thuộc tính và hiệu suất cao.

Cà mãng cầu thịt ngọt hoàn toàn có thể người sử dụng ăn, hoặc hãm đồ uống thanh sức nóng và chữa trị một trong những tình hình bệnh lý nhập khung người. Bên cạnh đó, phụ phái đẹp hậu sinh nở hoàn toàn có thể dùng liên tiếp nước sắc Cà mãng cầu nhập 15 ngày nhằm đẩy mạnh sức mạnh. Mặc mặc dù chất lượng cho tới sức mạnh tuy nhiên người tiêu dùng cần dùng theo dõi liều mạng lượng tương thích thường ngày nhằm tách những rủi ro khủng hoảng. Nếu nên dùng thông thường xuyên, liên tiếp, phấn chấn lòng trao thay đổi với bác sĩ hoặc người dân có trình độ chuyên môn.

Xem thêm: cách chiên bánh chưng bằng nước

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp