Cách nấu nướng xôi lá dứa có màu sắc xanh xao đẹp mắt mắt
Cách nấu nướng xôi lá dứa thơm và ngon, xôi mềm và lên màu xanh da trời mướt đôi mắt của Cookbeo. điều đặc biệt Khi phối hợp với nước cốt dừa chung số xôi lá dứa thú vị rộng lớn thật nhiều.
![Xôi lá dứa](https://cookbeo.com/media/2021/08/xoi-la-dua/xoi-la-dua-4x5.jpg)
Thời gian trá chuẩn chỉnh bị: 6 giờ
Bạn đang xem: cách nấu xôi la nếp màu xanh
Nguyên liệu
- 500g gạo nếp
- 320g lá dứa tươi
- 50g cùi dừa
- 40ml nước cốt dừa
- Dầu ăn
- Muối hạt
- 20g lối (nếu quí ăn ngọt)
![Nguyên liệu thực hiện Xôi lá dứa](https://cookbeo.com/media/2021/08/xoi-la-dua/nguyen-lieu-nau-xoi-la-dua.jpg)
Lưu ý về vẹn toàn liệu
Lá dứa nếp những chúng ta có thể mò mẫm mua sắm ở những sạp rau xanh, với giá tiền khoảng tầm 3000 đồng/lạng.
Lượng lá dứa tiếp tục tác động cho tới sắc tố của số xôi. Nên nếu như muốn xôi có màu sắc xanh xao đậm chúng ta tăng lượng lá dứa lên. Hoặc cũng hoàn toàn có thể người sử dụng color đồ ăn. Tuy nhiên khi sử dụng color đồ ăn chúng ta cho tới 1-2 giọt thôi vì thế color đồ ăn cực kỳ đậm quánh, tiếp tục tạo cho xôi có màu sắc xanh xao quá đậm sẫm.
Cách làm
Sơ chế vẹn toàn liệu
Lá dứa hạn chế vứt những phần bị thâm thúy, héo vàng, dìm cọ nước muối hạt thật sạch rồi cắt thành từng khúc. Cho lá dứa vô máy xay, sụp nước vô nhằm xay nhuyễn. Dùng rây nhằm thanh lọc lấy phần nước cốt màu xanh da trời.
![xay lá dứa](https://cookbeo.com/media/2021/08/xoi-la-dua/xay-la-dua.jpg)
![lọc nước lá dứa](https://cookbeo.com/media/2021/08/xoi-la-dua/nuoc-la-dua.jpg)
Gạo nếp đãi tinh khiết, cho tới vô chén rộng lớn hoặc chậu. Sau ê sụp nước cốt lá dứa vô dìm trong khoảng 5-6 giờ.
Trong khi dìm nếp, chúng ta thỉnh phảng phất hòn đảo nhẹ nhàng nhằm nếp được lên color đều. Tương tự động như Khi nấu nướng xôi hoàng phố hoặc xôi xéo tuy nhiên đem dùng bột nghệ vậy, vì thế bột nghệ và cặn lá dứa xanh xao hoàn toàn có thể lắng xuống lòng hoặc nổi lên bên trên tạo cho nếp ko lên đều color.
![ngâm gạo nếp vô lá dứa](https://cookbeo.com/media/2021/08/xoi-la-dua/ngam-gao-nep.jpg)
Cùi dừa gọt vỏ, cọ tinh khiết, ráo nước thì bào trở nên sợi. Nếu ko người sử dụng cho tới đến vào bên trong túi quấn đồ ăn và bảo vệ vô ngăn non tủ lạnh lẽo.
Trộn nếp
Trước Khi đồ gia dụng xôi, chúng ta nên tiến hành 1 bước nhỏ tuy nhiên lại hỗ trợ cho số xôi lá dứa trở thành thơm và ngon rộng lớn.
Đó là sau khoản thời gian dìm với nước cốt lá dứa, các bạn đãi gạo nếp lại 1 lần tiếp nữa cho sạch sẽ và hứng bị chua. Tiếp cho tới đến nếp vô chén, trộn nằm trong với một thìa cafe muối hạt tinh ranh và 3 thìa nấu canh dầu chiên. Nhẹ nhàng trộn lẫn đều nếp.
![trộn gạo nếp với muối hạt và dầu ăn](https://cookbeo.com/media/2021/08/xoi-la-dua/tron-gao-nep.jpg)
Đồ xôi lá dứa
Cho nước vô xửng hấp, lượng nước bởi vì 1/3 khoảng cách kể từ lòng nồi cho tới xửng là phù hợp. Khi nước sôi mới mẻ cho tới nếp vô nhằm nấu nướng và hạ nhỏ xuống tại mức sôi liu riu. Như vậy thì nếp mới mẻ chín đều, ko gặp gỡ nên biểu hiện ở bên dưới bị nhũn nhão còn bên trên nếp vẫn bị sượng.
Xem thêm: sua tuoi khong duong lam dep da
Đặc biệt, Khi cho tới nếp vô, các bạn người sử dụng đũa ấn và tạo ra trở nên nhiều lỗ nhỏ bên trên mặt phẳng nếp, hỗ trợ cho tương đối nước bay đều.
Bạn hoàn toàn có thể quấn nếp vô tấm vải vóc mùng hoặc vải vóc xô nhằm dễ dàng nhấc xôi đi ra và quan trọng thuận tiện cho tới việc lau chùi xửng hấp sau khoản thời gian nấu nướng.
![đồ xôi lá dứa](https://cookbeo.com/media/2021/08/xoi-la-dua/do-xoi-la-dua-1.jpg)
Để thực hiện xôi lá dứa ngon, chúng ta nên đồ gia dụng xôi trở nên 2 lần. Thời gian trá nấu nướng thứ tự 1 khoảng khoảng tầm 20-25 phút. Sau thứ tự đồ gia dụng xôi loại nhất, các bạn nhấc túi nếp đi ra nhằm 'nghỉ' 1 khi rồi mới mẻ kế tiếp cho tới vô xửng nhằm hấp thứ tự 2.
Ở đoạn này, rưới 40ml nước dừa, hòn đảo nhẹ nhàng rồi ủ khăn lại. Nước cốt dừa hỗ trợ cho xôi lá dứa thơm nức ngậy rộng lớn. Cho xôi nghỉ ngơi trong vòng 5-10 phút.
![đồ xôi lá dứa thứ tự 2](https://cookbeo.com/media/2021/08/xoi-la-dua/do-xoi-la-dua-2.jpg)
Sau khoảng tầm 10 phút, nhảy lại phòng bếp nấu nướng cùng nước sôi, tiếp sau đó hạ nhỏ lửa xuống liu riu, cho tới túi xôi vô đồ gia dụng thứ tự 2. Cũng dàn đều, xắn 1 vài ba lỗ bên trên mặt phẳng nếp, ủ khăn lại. Cho lá dứa tươi tỉnh vô nhằm xôi được thơm nức đượm rộng lớn. Thời gian trá đồ gia dụng xôi thứ tự 2 khoảng tầm 15-20 phút.
Khi xôi tiếp tục chín mềm, nhấc túi xôi đi ra cho tới vô chén. Muốn ăn xôi đem vị ngọt nhẹ nhàng, các bạn cho tới thêm một thìa nấu canh lối white vô, hòn đảo đều.
![đĩa xôi lá dứa và chén muối hạt vừng](https://cookbeo.com/media/2021/08/xoi-la-dua/mon-xoi-la-dua.jpg)
![đĩa xôi lá dứa đẹp mắt mắt](https://cookbeo.com/media/2021/08/xoi-la-dua/mon-xoi-la-dua-2.jpg)
Video
Cách thực hiện khác
Ngoài cách thức bên trên, các bạn cũng hoàn toàn có thể nấu nướng xôi lá dứa bởi vì nồi cơm trắng năng lượng điện. Cách nấu nướng xôi lá dứa bởi vì nồi cơm trắng năng lượng điện tương tự động như nấu nướng xôi lạc bởi vì cơm trắng năng lượng điện. Đó là đãi tinh khiết nếp, cọ tinh khiết lá dứa rồi xay lấy nước cốt. Nước cốt này tiếp tục dùng làm nấu nướng xôi luôn luôn.
Sau ê cho một không nhiều lá dứa xếp mặt dưới nồi nhằm Khi nấu nướng xôi không biến thành xát bám mặt dưới. Sau ê cho tới nếp, muối hạt phân tử và dầu chiên và sụp nước cốt lá dứa xấp xỉ mặt mày nếp. Nếu sụp rất nhiều thì xôi sẽ ảnh hưởng nhão. Nhấn nút nấu nướng.
Khi xôi chín, nhảy lên nút Warm khoảng tầm 10 phút, các bạn cởi đi ra, xới nhẹ nhàng lại xôi và đóng góp nắp nồi lại. Cách này xôi thông thường tiếp tục tương đối thô và nếp không được mềm lắm, chúng ta có thể rưới thêm thắt số lượng nước lá dứa, rồi ấn nút nấu nướng 1 lần tiếp nữa nhằm xôi được mềm, không biến thành lại nếp. Việc nấu nướng thêm thắt này hoàn toàn có thể tái diễn 1-2 thứ tự, cho tới khi chúng ta thấy xôi mềm thì thôi.
Xem thêm: ăn dưa bở
Ở thứ tự nấu nướng sau cùng các bạn rưới thêm thắt số lượng nước cốt dừa cho tới xôi được thơm nức bùi. Và vì vậy là số xôi lá dứa nấu nướng bởi vì nồi cơm trắng năng lượng điện tiếp tục triển khai xong.
Do được dìm kỹ, xôi nếp lá dứa có màu sắc xanh xao vô nằm trong thích mắt. Hình như, phân tử nếp mềm tuy nhiên ko hề bị nát nhừ, phảng phất thơm nức mùi hương lá dứa quấn với chút bùi ngậy của cốt dừa. Và vì vậy, chỉ với một vài ba thủ thuật, bạn đã sở hữu thể tiến hành đĩa xôi lá dứa cốt dừa thơm và ngon, kích ứng cả cảm giác của mắt lẫn lộn vị giác.
Bình luận