cách làm xôi vị truyền thống

Nếu là tín đồ gia dụng của xôi thì chớ bỏ dở nội dung bài viết này. Hướng dẫn canh ty chúng ta thêm một số ngon kể từ xôi nữa này là cách thức xôi vị nước dừa 3 color kể từ nguyên vật liệu bất ngờ như bột lá cẩm tím, bột lá nếp lá dứa. Cùng hợp tác lần hiểu thôi nào là.

Nguyên liệu

Bạn đang xem: cách làm xôi vị truyền thống

  • 1 kilogam nếp
  • 200g đỗ xanh tách vỏ
  • 10g bột lá cẩm tím
  • 10g bột lá nếp (lá dứa)
  • 5 cánh hoa hồi
  • Nước cốt dừa
  • 100g vừng trắng
  • Gia vị: dầu chiên, lối, muối bột,...

Cách nấu nướng xôi vị 3 màu

Sơ chế nguyên vẹn liệu

  • Bột lá cẩm hòa nội địa sôi một phần hai tiếng đem khuấy đều rồi thanh lọc qua quýt rây lấy nước chi ra 1 âu riêng biệt. Bột lá nếp hòa với nước nhằm khoảng chừng 15 phút thì khuấy đều tay thanh lọc qua quýt rây quăng quật buồn chán cặn phần nước cũng đã cho ra riêng biệt tại 1 âu không giống.
  • Gạo nếp vo tinh khiết rồi phân thành 2 phần đều nhau. Chia từng phần dìm nhập vào âu nước bột lá cẩm tím và âu nước bột lá nếp (lá dứa).

Ngâm gạo sẽ tạo color cho tới xôi
Ngâm gạo sẽ tạo color cho tới xôi

Xem thêm: Cách Đọc Tỷ Lệ Kèo - Tìm hiểu tỷ lệ kèo chi tiết tại 90 Phút TV

  • Đậu xanh lơ ngâm vào trong nước khoảng chừng 2 giờ đồng hồ cho tới nở mượt, đem vớt rời khỏi rổ vo lại cho tới nội địa rồi mang đi hấp khoảng chừng đôi mươi - 25 phút cho tới chín. Dùng chày giã nhuyễn hoặc xay nhuyễn đỗ xanh cùng theo với 70g lối, 1/4 lon nước dừa, nằm trong 1 chút xíu muối bột hòn đảo đều, nhảy nhà bếp xào nhân đỗ cho tới khi mềm quấn lại thì tắt nhà bếp. Bao lại cho tới nhân không xẩy ra thô và nhằm nguội.
  • Hoa hồi cho tới vào trong chảo rang thơm nức, rồi sử dụng chày xay nát.

Lưu ý: Cách thực hiện xôi vị 3 color cũng tương tự thực hiện xôi tía color hoặc xôi ngũ sắc, những color bất ngờ dìm gạo ko được nhằm láo nháo color, khi hấp xôi thì cũng nên hấp thứu tự tách riêng biệt color rời khỏi.

Xem thêm: tác dụng ăn ớt mỗi ngày

Hấp xôi

  • Đun xôi nồi nước rồi đặt điều xửng hấp lên, cho tới thứu tự gạo nếp dìm nước bột lá cẩm tím nhập hấp, hấp được khoảng chừng 15 phút thì trộn lối với nước dừa và bột mịn của hoa hồi nhập xôi đem hòn đảo đều tay,đạy kín nắp xửng đem hấp tiếp, sau khoảng chừng 5 phút thì nối tiếp cho tới lối và nước dừa thực hiện tương tự động, trộn lẫn cho đều nước dừa với xôi thêm nữa, hòn đảo đều tay cho tới xôi thâm nhập đều, không xẩy ra trệt. Kiểm tra xôi chín ko bằng phương pháp test xôi thủ công bằng tay, thấy xôi mềm mỏng, không hề nhân là được. Xới xôi rời khỏi 1 tô riêng
  • Với xôi greed color lá nếp thì cũng thực hiện tương tự động như xôi lá cẩm tím , cho tới gạo dìm nước lá nếp (lá dứa) nhập nấu cho chín rồi xới xôi rời khỏi 1 tô riêng biệt.

Hấp xôi lá cẩm và xôi lá nếp thực hiện xôi vị 3 màu
Hấp xôi lá cẩm và xôi lá nếp thực hiện xôi vị 3 màu

  • Dùng dầu chiên quẹt 1 lớp mỏng dính nhập khuôn xôi hoặc lấy màng quấn đồ ăn lót nhập khuôn xôi nhằm kháng bám. Trải 1 lớp vừng rang chín lên bên trên nằm trong, tiếp cho tới đến xôi lá cẩm nhập dàn đều, nén chặt, lớp thứ hai sử dụng đỗ xanh xào chín dàn đều lên bên trên mặt mũi xôi lá cẩm. Cuối nằm trong cho tới lớp xôi greed color lá dứa lên bên trên lớp đỗ xanh, dàn bằng phẳng rồi sử dụng tay nén chặt, miết chặt tay cho thật đều, rắc thêm một lớp vừng nữa rồi ấn nhẹ nhõm nhằm vừng phụ thuộc vào nhập xôi.
  • Khi ăn, lấy xôi thoát ra khỏi khuôn, sử dụng dao sở hữu quẹt lớp dầu rồi mang đi tách trở nên miếng vừa miệng, khi tách nếu như xôi không xẩy ra vỡ là đã đạt, nếu như xôi bị vỡ thì nên cần nén chặt xôi không chỉ có vậy.

Chúc chúng ta thành công xuất sắc với số xôi vị tía color chuẩn chỉnh mùi vị miền tây này nhé. Nếu chúng ta mến nhiều sắc tố hơn nữa thì rất có thể sử dụng bột củ dền tạo nên color hồng, bột gấc cho tới red color cam hoặc hoa đậu biếc cho tới greed color dương nhé.

Tác giả

Bình luận