cách làm mắm tôm tại nhà

mắm tôm

Mắm tôm một vừa hai phải là phụ gia, một vừa hai phải là nước chấm cần thiết của rất nhiều khoản tiêu hóa. Thanh Hóa - vùng khu đất tươi tỉnh rất đẹp với “núi cao vót, sông rộng lớn lượn quanh” là quê nhà của khoản đặc sản nổi tiếng mắm tôm đằm thắm, đậm mòi mùi hương đại dương. Mắm tôm Thanh Hóa với gì ngon và không giống biệt? Cùng dò xét hiểu cơ hội ủ, trộn mắm thơm và ngon chuẩn chỉnh vị.

Bạn đang xem: cách làm mắm tôm tại nhà

1. Cảm nhận mùi vị đặc thù của mắm tôm Thanh Hóa

Mắm tôm kể từ lâu vẫn chính là khoản đặc sản Thanh Hóa phổ biến từng 3 miền Bắc – Trung – Nam. Món ngon Thanh Hóa mắm tôm một vừa hai phải là phụ gia, một vừa hai phải là loại nước chấm thơm và ngon xuất hiện vô phòng bếp của rất nhiều mái ấm gia đình Việt.

Khác với những vùng không giống, mắm tôm ở Thanh Hóa đem mùi vị đậm mòi, đặc thù của vùng duyên hải nhiều nắng nóng bão táp. Xuất thân ái kể từ vùng khu đất “nước mắm tiến thủ vua”, mắm tôm Thanh Hóa ngon với thời hạn ủ mắm đầy đủ lâu, quy trình ủ mắm kỳ công nằm trong tuyệt kỹ trộn mắm được lưu giữ gìn qua không ít mới, tạo nên sự loại đặc sản nổi tiếng phổ biến, quy tụ tinh tuý khu đất trời và quả đât Thanh Hóa.

mắm tôm

Mắm tôm là khoản phụ gia không thể không có của rất nhiều khoản tiêu hóa như bún đậu, thịt luộc, bún ốc, bún riêu,... Nếu chúng ta nằm trong team “ghiền” mắm tôm và ham muốn tự động ủ mắm, trộn mắm theo nguyện vọng na ná đảm bảo đảm an toàn sinh thì hoàn toàn có thể triển khai tức thì tận nhà với phương thức mắm tôm Thanh Hóa giản dị và đơn giản tức thì sau đây.

2. Công thức mắm tôm xứ Thanh ngon tuyệt hảo

Mắm tôm là đặc sản nổi tiếng của tỉnh nào? Cách thực hiện mắm tôm với khó khăn không? Mắm tôm - đặc sản nổi tiếng Thanh Hóa không thật khó khăn thực hiện tuy nhiên yên cầu sự thận trọng, chi tiết vào cụ thể từng quy trình.

2.1. Chuẩn bị vật liệu thực hiện mắm tôm

Bạn cần thiết sẵn sàng những vật liệu sau:

  • Tôm đồng loại nhỏ: 1kg
  • Muối phân tử to: 0,5kg
  • Rượu trắng: 20ml 
  • Dụng cụ nhằm đựng: rổ rá, âu sành, sứ hoặc hũ đựng có nắp đậy che, máy xay sinh tố hoặc khí cụ giã đập. 

mắm tôm

2.2. Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế vật liệu, rửa sạch tôm

  • Sau lúc mua tôm về, chúng ta cho tới tôm rời khỏi một cái rổ rộng lớn nhằm nhặt sạch sẽ rác rưởi, tạp hóa học láo nháo vô. Lưu ý cần nhặt sạch sẽ còn nếu không tiếp tục tác động cho tới vị của mắm.
  • Sau Khi nhặt xong xuôi, chúng ta đem tôm cút cọ thiệt sạch sẽ rồi vớt rời khỏi rổ nhằm ráo nước. 

Bước 2: Xay tôm

  • Cho phần tôm vẫn ráo nước vô máy xay nằm trong muối hạt hột và rượu Trắng. Xay láo lếu thích hợp bên trên cho tới Khi thiệt mịn. Lưu ý: Trong quy trình xay ko đổ thêm nước. Nếu đổ nước mắm ủ sẽ ảnh hưởng hôi, lỗi, ko ngon.
  • Nếu mái ấm không tồn tại sẵn máy xay, chúng ta có thể giã nhuyễn tôm thay cho xay. Tuy nhiên, phương pháp này khá tốn thời hạn và mắm sau khoản thời gian thực hiện sẽ không còn được ngon. 

Bước 3: Ủ mắm 

  • Đem láo lếu thích hợp tôm muối hạt rượu một vừa hai phải xay xong xuôi cho tới vô âu sành, hũ sứ, dùng nắp đậy lại. Lưu ý ko cho tới không gian lọt được vào. Để âu mắm ở điểm thô thông thoáng. Ủ mắm vô thời hạn kể từ 5 – 6 mon. Từ 4 – 5 mon là bạn đã sở hữu thể người sử dụng được mắm tôm nguyên vẹn con cái. 

Lưu ý: Để mắm lên men chuẩn chỉnh thì chúng ta nên trả âu mắm rời khỏi phơi bầy nắng nóng kể từ 4 – 6 giờ đồng hồ vô những ngày với nắng nóng.

mắm tôm

2.3. Cách trộn mắm tôm ngon

Chuẩn bị nguyên vẹn liệu:  

  • Mắm tôm: 2 muống nêm canh. Lưu ý: Nên lựa chọn mắm tôm xanh rì với mùi hương đặc thù, mắm trộn sẽ ngon hơn hơn
  • Dầu ăn: 2 thìa canh
  • Đường: 1 thìa cà phê
  • Rượu trắng: một nửa thìa cà phê
  • Chanh hoặc quất: một nửa quả
  • Ớt tươi tỉnh xay: 1 thìa cà phê
  • Hành tím băm nhuyễn: 1 củ

Pha mắm tôm:

Xem thêm: rau diêp

  • Đặt chảo lên phòng bếp cho tới ráo, tiếp sau đó cho tới dầu rán vô. Khi dầu sôi thì cho tới hành tím băm nhuyễn vô phi vàng.
  • Cho mắm tôm vô một chiếc chén bát nhỏ, tiếp sau đó cho tới rượu, lối, vắt chanh vô và người sử dụng đũa khuấy hãy nhanh tay cho đến Khi sủi bọt tăm. 
  • Đổ chén bát láo lếu thích hợp mắm tôm một vừa hai phải trộn vào trong chảo dầu vẫn phi thơm ngát, làm nóng rồi tạo ra chén bát. Cho tăng ớt tùy khẩu vị mến cay không nhiều hoặc cay nhiều. 
  • Vậy là bạn đã sở hữu được chén bát mắm tôm ngon miệng. Mắm ăn kèm bún đậu, chấm thịt luộc thường rất ngon. 

mắm tôm

3. Địa chỉ chào bán mắm tôm tuyệt nhất Thanh Hóa giành cho du khách

Thanh Hóa có không ít xã nghề nghiệp mắm phổ biến như mắm tôm Hậu Lộc Thanh Hóa, mắm tôm Ba Làng, mắm tôm Hải Tiến, mắm tôm Bắc... Cùng tìm hiểu thêm một vài vị trí mua sắm mắm tôm ngon sau đây:

3.1. Mắm tôm giọt vàng Hải Tiến

Mắm Hải Tiến là tên thương hiệu mắm lâu lăm phổ biến bên trên Thanh Hóa. Nơi trên đây với nghề nghiệp thực hiện mắm truyền thống lâu đời tồn bên trên rộng lớn 100 năm được lưu lưu giữ qua không ít mới. Từng giọt mắm thơm và ngon, đậm tuy nhiên được tạo nên sự kể từ công thức túng bấn truyền cùng với sự nâng cấp và cải cách và phát triển không ngừng nghỉ của nghề nghiệp thực hiện nước mắm nam ngư Thanh Hóa. 

Mọi quy trình kể từ mạng lựa chọn vật liệu cho tới công thức muối hạt mắm, ủ mắm, thanh lọc, đóng góp chai đều được chú ý nhằm mục tiêu mang lại quý khách hàng những chai mắm ngon, đằm thắm. Mắm tôm Hải Tiến Khi chín cho tới với mùi hương thơm ngát, ko hề tanh tưởi và không tồn tại vị kỳ lạ, rất rất thơm và ngon.

mắm tôm

Hiện bên trên, mắm tôm giọt vàng Hải Tiến vẫn xuất hiện ở đa số những thành phố bên trên toàn nước. Mắm được đóng góp chai trọng lượng 1kg có mức giá khoảng tầm 80.000 VNĐ/chai/kg. 

Gợi ý vị trí mua sắm mắm Hải Tiến: 

  • Thôn Bắc Sơn, Hoằng Phụ, Hoằng Hóa, Thanh Hóa
  • Tại Hà Nội: Số 2 - Ngõ 293 Khuất Duy Tiến, CG cầu giấy, Hà Nội

3.2. Mắm tôm ngon Ba Làng

Làng Ba Làng nằm trong phường Hải Thanh, Nghi Sơn, Thanh Hóa kể từ lâu vẫn phổ biến với nghề nghiệp thực hiện mắm truyền thống lâu đời. Thuộc vùng duyên hải, điểm trên đây với mối cung cấp thủy hải sản đầy đủ nên kể từ rất lâu rồi xã đã thử mắm. Nghề mắm truyền thống lâu đời được lưu truyền qua không ít mới.

Đến ni, điểm trên đây không chỉ có là xã nghề nghiệp mà còn phải là vấn đề du ngoạn được rất nhiều khác nước ngoài ghé thăm hỏi từng cơ hội du lịch Thanh Hóa. Làng nghề nghiệp nước mắm nam ngư Ba Làng phổ biến từng 3 miền giang sơn vì chưng mùi vị mắm tôm đỏ gay Thanh Hóa, mắm tép, mắm chua thơm và ngon với công thức “bí truyền” được giữ gìn qua chuyện hàng ngàn năm.

mắm tôm

Hiện ni, thành phầm nước mắm nam ngư Ba Làng vẫn xuất hiện ở nhiều cửa hàng và những chuỗi đáp ứng thức ăn bên trên cả nước. Mắm tôm đặc trưng Ba Làng, Thanh Hóa đóng góp chai bán đi với giá bán khoảng tầm 40.000 VNĐ/chai/500gr.

Gợi ý vị trí mua sắm mắm tôm đặc trưng Ba Làng:

  • Nước Mắm Ba Làng Tươi Dương: Ba Làng, Tĩnh Gia, Thanh Hóa
  • Nước mắm Liên Điệp Ba Làng: Ba Làng, Tĩnh Gia, Thanh Hóa
  • Nước mắm Ba Làng Thu Mai: Ba Làng, Tĩnh Gia, Thanh Hóa

Ngoài rời khỏi, quý khách hàng hoàn toàn có thể mua sắm loại mắm tôm này bên trên khối hệ thống cửa hàng, chợ, những trang thương nghiệp năng lượng điện tử bên trên cả nước. 

Xem thêm: lam cha

mắm tôm

Với những chỉ dẫn cụ thể bên trên, chúng ta trọn vẹn hoàn toàn có thể tự động tay thực hiện mắm tôm tận nhà một vừa hai phải ngon, một vừa hai phải đảm bảo đảm an toàn sinh an toàn và đáng tin cậy thức ăn. Xứ Thanh phổ biến với tương đối nhiều vùng đại dương rất đẹp, núi non, sông ngòi bay bổng trữ tình nằm trong nhà hàng thơm và ngon, đằm thắm là điểm du lịch miền Bắc mê hoặc ko thể bỏ dở. Nếu với cơ hội cho tới Thanh Hóa, nhớ là ghé tận điểm phát triển nhằm tham ô quan tiền và mua sắm những chai mắm ngon về làm quà tặng nhé. 

>>> Nhanh tay bịa đặt chống Vinpearl Hotel Thanh Hóa GIÁ TỐT nhằm chiếm hữu phòng ngủ quý phái, tiện nghi kị và dễ dàng và đơn giản dịch rời cho tới những điểm tham ô quan tiền nổi tiếng!