con nêm là con gì

Bách khoa toàn thư phanh Wikipedia

Mắm nêm
LoạiGia vị
Xuất xứViệt Nam
Vùng hoặc bangPhú Quốc
Thành phần chínhCá lên men
Thành phần dùng phổ biếnDứa
Món ăn tương tựNước mắm
  • Nấu ăn: Mắm nêm

Mắm nêm, thường hay gọi là mắm cái, là một trong những dạng thành phầm lên men thực hiện kể từ cá. Cá được ướp muối hạt, lên men, rất có thể được tách xương hoặc ko, rồi phối trộn với một vài loại phụ liệu như thính, thơm sực (khóm), lối. Mắm nêm thông thường sở hữu nhì dạng: dạng vẹn toàn con cái (cá cơm trắng, cá tô đỏ tía...) và dạng xay nhuyễn (cá trích, cá nục, cá liệt...).

Bạn đang xem: con nêm là con gì

Xem thêm: rau diêp

Cách làm[sửa | sửa mã nguồn]

Cá cơm trắng tươi tỉnh cọ sạch sẽ, phơi bầy ráo hẳn rồi trộn đều với muối hạt, tăng thính và phụ hóa học tiếp sau đó xếp vô hũ, vại, che kín, nhằm đến thời điểm mắm trở red color là mắm chín, thể hiện sơ chế tăng lối, ớt, tỏi là ăn được. Để đạt được mắm ngon, thì yên cầu người thực hiện mắm cần sở hữu kinh nghiệm tay nghề cho tới tỷ trọng cá – muối hạt tương thích, thông thường thì tỷ trọng khoảng chừng một thân phụ, song tùy vụ, tùy mẻ cá. đa phần muối hạt vượt lên trước thì mắm đậm, ko ngon, nhưng mà không nhiều vượt lên trước thì hư đốn mắm. Thời gian ngoan ủ mắm cũng chỉ ước đạt là khoảng chừng thân phụ mon, tuy nhiên cũng rất có thể lâu rộng lớn, sớm rộng lớn tùy ĐK không khí, môi trường xung quanh.

Cách ăn[sửa | sửa mã nguồn]

Chén mắm nêm

Mắm nêm rất có thể ăn với đa số những số dân dã. Tùy nằm trong vô khẩu vị vùng miền, tùy nằm trong vô đồ ăn, cách dùng nhưng mà cơ hội pha trộn mắm không giống nhau, hao hao việc lựa lựa chọn măm vẹn toàn con cái, chín dừ, xay nhuyễn nhuyễn cho tới phù hợp. Với số bánh tráng cuốn thịt heo ví dụ điển hình thì mắm sơ chế được thêm lối, tỏi, ớt băm nhuyễn vô, cho thêm nữa dứa, chanh cho vừa vị.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • Mam nem bên trên Danang Cuisine
  • Mam Nem (Vietnamese Fermented Anchovy Dipping Sauce) bên trên Wandering Chopsticks