làm xôi cốm

Xôi cốm không chỉ là là thức ăn đặc thù mùi vị ngày thu ở thủ đô hà nội nhưng mà cơ hội nấu nướng xôi cốm cũng rất là giản dị và đơn giản. Sự mềm thơm ngát của cốm, kết phù hợp với vị bùi bùi của đỗ xanh, phân tử sen được xem là khoản bữa sớm vô nằm trong thú vị. Cùng PasGo tìm hiểu hiểu cơ hội nấu nướng xôi cốm vừa thơm vừa ngon, mềm mỏng, đậm mùi vị thủ đô hà nội ngày thu nhé!


• Thời gian ngoan sẵn sàng & chế biến: khoảng tầm 3 giờ đồng hồ.

Bạn đang xem: làm xôi cốm

Cách nấu nướng xôi cốm ngon, giản dị và đơn giản tận nhà.

Món xôi cốm thì rất có thể nấu nướng vị cốm tươi tắn hoặc cốm thô. Sau trên đây bản thân tiếp tục chỉ dẫn chúng ta tiến hành cơ hội nấu nướng xôi cốm ngon vị cốm thô và thể hiện những ưu, điểm yếu của cơ hội nấu nướng xôi cốm vị cốm thô và cơ hội nấu nướng xôi cốm vị cốm tươi tắn nhé!

1. Nguyên liệu làm xôi cốm

- Cốm khô: 300gr

- Đậu xanh rì ko vỏ: 100gr

- Đường trắng: 50gr

- Hạt sen khô: 30gr

- Cùi dừa

- Bột nở.

- Nước mỡ gà (nếu không tồn tại mỡ gà chúng ta có thể thay cho thế vị mỡ lơn hoặc dầu ăn)

- Dụng cụ: nồi hấp hoặc nồi cơm trắng năng lượng điện.

Cốm dùng để làm tiến hành cơ hội nấu nướng xôi cốm ngon chúng ta nên chọn mua cốm của buôn bản Vòng. Trường hợp ý ko mua sắm được cốm ở buôn bản Vòng chúng ta có thể mua sắm cốm ở siêu ganh đua.

Giá tầm của 1kg cốm tiếp tục giao động kể từ 280.000 - 300.000 đồng.

Nguyên liệu nấu nướng xôi cốm ngon

2. Các bước nấu nướng xôi cốm bên trên nhà

Bước 1: Sơ chế đỗ xanh, phân tử sen, cốm.

- Cốm thô mang đến nhập chén bát ngâm qua trong nước lạnh lẽo, khoảng tầm 2- 3 phút, tiếp sau đó cọ sạch sẽ vết mờ do bụi không sạch và vớt rời khỏi và nhằm ráo nước.

Lưu ý: Không nên dìm cốm lâu, như vậy khi nấu nướng cốm tiếp tục nhão và dớt.
- Đậu xanh rì dìm với nước rét mướt kể từ 3 cho tới 4 giờ đồng hồ nhằm đỗ xanh nở mượt trước lúc vật, tiếp sau đó cọ sạch sẽ nhằm ráo nước. Hoặc rất có thể dìm đỗ xanh qua quýt tối nhằm tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn sơ chế đỗ xanh.

- Hạt sen mang đến nhập chén bát dìm nước khoảng tầm 1 giờ đồng hồ. (Nếu như nấu nướng với phân tử sen tươi tắn thì chúng ta dồn phần tâm sen đắng bên phía trong nhằm rời làm mất đi mùi vị xôi và rước dìm với nước khoảng tầm 15 phút).

- Cùi dừa cọ sạch sẽ rồi nạo trở thành những sợi nhỏ.

Xem thêm: cách làm xíu mại cho bé

Sơ chế những nguyên vật liệu nấu nướng xôi cốm

Bước 2: Nấu chín phân tử sen, đỗ xanh.

- Cho đỗ xanh tiếp tục dìm vào trong nồi nước bỏ lên trên phòng bếp hâm sôi. (Lưu ý lượng nước nên sâm sấp mặt mũi đậu xanh).

- Khi nước sôi chúng ta vặn nhỏ lửa nhằm ninh đỗ xanh cho tới khi phân tử đậu bở thì tắt phòng bếp, tiếp sau đó sập rời khỏi chén bát tô khiến cho nguội rồi sử dụng muôi giã nhuyễn.

- Cho phân tử sen nhập vào trong nồi, tăng nước và bỏ lên trên phòng bếp hâm sôi khoảng tầm 15 phút, thêm một thìa cafe bột nở nấu thêm 10-15 phút mang đến phân tử sen thiệt nhừ, sập phân tử sen rời khỏi rây (rá) cọ lại qua quýt nước lạnh lẽo và nhằm ráo.

Nấu chín đỗ xanh, phân tử sen

Bước 3: Làm xôi cốm.

Cách 1: Nấu xôi cốm thô vị nồi hấp

Trộn cốm với một chút ít nước mỡ gà rồi mang đến cốm vào trong nồi hấp. Tại bên dưới chúng ta mang đến lượng nước vừa vặn nên, rời nước sôi trào lên bên trên cốm. Tiếp tục mang đến phân tử sen nhập trộn lẫn đều với mọi nguyên vật liệu vào trong nồi hấp cho tới khi ngửi thấy với thơm ngát hương thơm cốm lan rời khỏi, nếm test cốm nếu như thấy mềm, mượt là được.

Cách 2: Nấu xôi cốm thô vị nồi cơm trắng điện

Bạn mang đến cốm vào trong nồi cơm trắng năng lượng điện tiếp sau đó đổ nước ngập cốm tương tự động như khi chúng ta nấu nướng cơm trắng. Nấu cho tới khi nồi nhảy cơ chế lưu giữ rét mướt thì chúng ta sử dụng đũa xới cốm lên mang đến xốp tiếp sau đó mang đến phân tử sen nhập hòn đảo đều và nhảy nồi ở cơ chế nấu nướng một đợt nữa là được.

Bước 4: Thưởng thức.

- Xới xôi rời khỏi đĩa, sập lên bên trên là một trong chút đàng White nằm trong dừa nạo sợi (rắc tăng một chút ít vừng rang nếu như có). Cuối nằm trong là tăng một chút ít đỗ xanh mịn, trộn lẫn đều toàn bộ cùng nhau rồi hương thụ. Xôi ăn rét mướt thích ăn nguội luôn ngon.

Món xôi cốm vừa thơm vừa ngon, mượt dẻo

Yêu cầu trở thành phẩm.

Xôi cốm nên thật chín, mềm, thơm ngát, không biến thành thô hoặc nhão và làm nên màu xanh rì đã mắt, đỗ xanh nên bở và thơm ngát, còn phân tử sen thì nên nở đều.

3. Tắc quyết nấu nướng xôi cốm ngon.

- Đối với cơ hội nấu nướng xôi cốm thô thì nhập quy trình hấp chúng ta nên thông thường xuyên vệ sinh vị trí nắp của nồi hấp nhằm rời hiện tượng cốm bị dớt.

- Các chúng ta có thể tạo ra tăng mừi hương của món ăn bằng phương pháp sử dụng lá dứa nhằm mặt dưới nồi hoặc nhằm bên trên mặt mũi cốm.

Ngoài cơ hội nấu nướng xôi cốm vị cốm thô chúng ta có thể sử dụng cốm tươi tắn nhằm nấu nướng xôi. Sử dụng cốm tươi tắn, thời hạn vật xôi tiếp tục thời gian nhanh rộng lớn, cốm thời gian nhanh mượt và mềm, hương thơm cốm nhẹ nhàng nhẹ nhàng, sắc xanh rì đã mắt. Tuy nhiên cốm tươi tắn ngon lại chỉ mất nhập mùa và cốm chỉ sẽ được kể từ 1-3 ngày.

Với cốm thô chúng ta có thể mua sắm được ở toàn bộ từng mùa nhập năm và thời hạn bảo vệ lên tới mức 12 mon. Nhưng cốm thô khi nấu nướng thời hạn tiếp tục lâu rộng lớn, hương thơm ko thơm ngát vị và color ko đã mắt vị cốm tươi tắn.

Xem thêm: cach nau bo dop

Chúc chúng ta thành công xuất sắc với quá trình mang đến cơ hội nấu nướng xôi cốm cơ phiên bản bên trên. Nhớ lượt thích, share hoặc comment nhằm share trở thành ngược lên mang đến người xem nằm trong biết nhé!

Để xem thêm tăng những công thức nấu bếp mang đến mái ấm gia đình, chúng ta coi bên trên Blog PasGo – Món ngon & Công thức nha, điểm share những kinh nghiệm tay nghề và mẹo lặt vặt nấu nướng tiêu hóa.

Thân.
Thùy Dung & Phương Thùy