cà na làm gì ngon

Những số ngon kể từ trái khoáy cà mãng cầu chất lượng tốt cho tới sức mạnh - Hình ảnh 1.

Trái Cà na

Bạn đang xem: cà na làm gì ngon

Cây cà mãng cầu nhú ở đâu?

Trái cà mãng cầu còn mang tên gọi Côm háo độ ẩm, Côm cánh ẩm ướt, Trám xanh lơ (miền Bắc) và thương hiệu khoa học tập là Elaeocarpus hygrophilus Kurz là một loại thực vật phân bổ ở Khu vực Đông Nam Á. Cà mãng cầu là cây đại mộc sinh sống nhiều năm, sinh sống được bên trên vùng khu đất độ ẩm hoặc với giao động thủy triều.

Ở VN cây cà mãng cầu nhú phung phí gàn hoặc được trồng ven sông rạch đa phần ở những tỉnh miền Tây Nam Sở, nhất là ở vùng khu đất phèn Đồng Tháp Mười, chịu đựng được nước ngập mùa nước lũ.

Cà mãng cầu là cây đằm thắm mộc cao kể từ 10 - 25m, hoàn toàn có thể cho tới 30m. Rễ trở nên tân tiến mạnh, tỏa khắp rộng lớn vô khu đất bùn, ở gốc đằm thắm có rất nhiều rễ khí sinh nhú trở thành chùm (dạng rễ nhú vô không gian lửng lơ vô ko trung hoặc cắm trực tiếp xuống đất). Mùa hoa tháng bốn - 6, với trái khoáy mon 9 - 10. Chúng tái ngắt sinh vị phân tử.

Hoa nhú trở thành chùm với lông mượt, color bạc ở nách những lá tiếp tục rụng, lâu năm 4-7 centimet, với cuống lâu năm 3-5mm. Quả hạch sách hình bầu dục nhọn, lâu năm 3cm. Trái già cả có màu sắc xanh lơ đậm, vị chát; còn trái khoáy chín có màu sắc xanh lơ nhạt nhẽo, vị chua. Hạt hình thoi, với vỏ phân tử cứng, từng trái khoáy có một phân tử.

Những số ngon kể từ trái khoáy cà mãng cầu chất lượng tốt cho tới sức mạnh - Hình ảnh 2.

Trái Cà na

Công dụng của trái khoáy cà na

Hiện ni, những công trình xây dựng nghiên cứu và phân tích nội địa và bên trên toàn cầu về loại cây này còn giới hạn.

Xem thêm: nhac sen doc

Cây cà mãng cầu (Elaeocarpus hygrophilus Kurz) của vùng khu đất phèn Đồng Tháp Mười là dạng cây mộc đặc thù, chịu đựng được nước ngập 3 - 6 mon, mùa thô cạn vẫn xanh lơ chất lượng tốt. Rễ, trái khoáy, lá người dân dùng để làm dung dịch có công dụng thanh nhiệt độ, giải độc, sinh tân dịch.

Vỏ cây với tinh chất dầu và tanin người sử dụng tắm trị ghẻ, kháng không thích hợp đấm và hoá hóa học bảo đảm an toàn domain authority.

Thành phần chất hóa học của thịt trái khoáy cà mãng cầu gồm: protein, đàng, hóa học vĩ đại, polyphenol, acid citric. Nhờ bại liệt, trái khoáy cà mãng cầu dùng để làm dung dịch. Vỏ người sử dụng hãm nước cho tới phụ nữ giới mới nhất sinh nở tợp trong khoảng 15 ngày sau khoản thời gian sinh.

Những số ngon kể từ trái khoáy cà mãng cầu chất lượng tốt cho tới sức mạnh - Hình ảnh 3.

Món ngon kể từ trái khoáy cà na

Món ngon kể từ trái khoáy cà na

Trái cà mãng cầu được dùng thực hiện thức ăn ở một vài nước Khu vực Đông Nam Á, tối đa là ở Thái Lan. Tại VN, cà mãng cầu nhú phung phí thật nhiều ở đồng vị Sông Cửu Long. Đây là một mối cung cấp vật liệu đa dạng và phong phú, dễ dàng lần, rẻ mạt chi phí tuy nhiên lúc bấy giờ người dân mới chỉ tạm dừng ở việc dùng trái khoáy cà mãng cầu như 1 loại rau xanh rừng.

Vào mùa nước nổi, miền Tây Nam Sở không những với mối cung cấp tôm cá đầy đủ mà còn phải xuất hiện tại nhiều loại cây trái khoáy đặc thù, đậm màu miền quê, nhất là trái khoáy cà mãng cầu. Nhờ với vị chua và chát, trái khoáy cà mãng cầu được con trẻ con cái bên trên vùng khu đất chua phèn dùng để làm loại trái khoáy nhằm ăn sinh sống chấm muối bột ớt.

Xem thêm: tôm rang thịt

Những số tiêu hóa kể từ trái cà mãng cầu gồm: cà mãng cầu chấm muối bột ớt, mứt cà mãng cầu, muối bột dưa, dù mai, cà mãng cầu dìm nước mắm nam ngư, cà mãng cầu ngào đàng...

Những số ngon kể từ trái khoáy cà mãng cầu chất lượng tốt cho tới sức mạnh - Hình ảnh 4.

Cây cà mãng cầu ở miền Bắc hay còn gọi là cây trám - loại cây cà mãng cầu ở Trung Quốc, ko tương quan với như thể cà mãng cầu ở miền Nam. Cây cà mãng cầu Trung Quốc với 2 loại cây nằm trong chi Trám (Canarium) là Cây trám Trắng (Canarium album) mang tên giờ Anh là Chinese white olive (trám Trắng Trung Quốc) và Cây trám thâm (Canarium tramdeum) mang tên giờ Anh là Chinese thâm olive (trám thâm Trung Quốc).